เมื่อเอ่ยถึงพัทยาน้อยคนนักที่ไม่รู้จัก เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2504 ก่อนจากพัทยาเหนือ แยกจากนิภาลอร์ดประมาณ 900 เมตร ก่อนจะถึงชุมสายโทรศัพท์พัทยา “ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือน” ตั้งอยู่ในร่มเงาของเฟื่องฟ้ามีพวงชมพู ห้อยระย้าอยู่ริมรั้ว

นั่นคือร้านของคุณยายศรีเรือน เจ้าของต้นตำรับ ก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือน คุณยายศรีเรือน อดีตท่านอยู่ในวัง กับนางสนองพระโอษฐ์ ในพระบรมราชินี รัชกาลที่ 6 ได้ตามเสด็จเจ้าใหญ่นายโต ไปพัทยาบ่อย ๆ ต่อมาท่านร่วมกับคุณหลวงพระดุล ทำร้านอาหารแห่งแรกในพัทยาชื่อ “โกลเดนซ์แซนต์” (อดีตอยู่ใกล้กับโรงแรมนิภาลอร์ด พัทยากลาง ปัจจุบันเป็นตลาดพระดุล) โดยคุณยายมีหน้าที่เป็นกุ๊ก หลังจากนั้นไม่นานคุณยายก็คิดสูตรอาหารจานเดียว ชื่อ ก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือน คุณยายเล่าว่า “ทำอาหารให้อร่อยฉันต้องปรุงเองเป็นชาม ๆ” จึงเป็นเหตุให้เกิด ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือน ขึ้นเป็นเจ้าแรกในพัทยา

คุณยายจะเป็นคนปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วยตนเองทุกชามจะต้องอร่อย สะอาด ประณีต เป็นที่ยอมรับของแขกที่มาทานจนลูกค้าเต็มร้าน ต้องรอนานคุณยายเลยขึ้นป้ายไว้ว่า “ใจเย็น ๆ” จะไม่อร่อยได้อย่างไรคุณยายบอก “หม้อต้มของดิฉันมี 2 หม้อต้มไก่หม้อนี้หมดก็ตักเอาน้ำต้มไก่ที่ต้มไว้มาเติม  เส้นก็สั่งเจ้าที่ค่อนข้างมีชื่อ เส้นก็ต้องเหนียว  เส้นจะได้ไม่ขาดเวลาลวก  การลวกก็ต้องมีจังหวะว่าแค่ไหนถึงจะพอดี   เพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้นก็เลยเอากากหมูเคล้ากระเทียมแห้ง โดยแยกน้ำมันไว้ต่างหากใส่ไปด้วย  และก็มีมะนาวที่ขาดไม่ได้จริง  ถึงหน้ามะนาวแพงก็มีลูกค้านะคะ”

ซึ่งในสมัยนั้นแม้แต่ลูกค้าจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง ถ้ามาเที่ยวพักผ่อนที่พัทยาต้องมาทานก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือนไม่เช่นนั้นถือว่ามาไปถึง กันเลยทีเดียว

จากวันนั้นถึงวันนี้เรายังรักษาสูตรที่คุณยายถ่ายทอดไว้อย่างเคร่งครัด และยังคงขายอยู่คู่พัทยาและได้ขยาย
ไปในกรุงเทพ ฯ จนปัจจุบันเป็นเวลา 49 ปีที่อยู่เคียงข้างคนไทย

 
 
 
หน้าแรก   |  ความเป็นมา   |  เมนูอาหาร   |  โปรโมชั่น   |  สาขาแม่ศรีเรือน   |  สมัครงาน   |  ติดต่อเรา
© Copyrights 2010-2020, Maesrireun Pattaya